Vậy món cá nướng thái xuyên này có gì đặc biệt, cách chế biến như thế nào mà nó trở thành đặc sản thế. Chúng ta cùng tìm hiểu xem sao nhé.
Bước 1: Chọn cá
Cá dùng để nướng chọn những con to, mình dầy, đầu nhỏ, nhìn cá khỏe mạnh, cân nặng khoảng 2-2,5Kg/con, có thể dùng cá trắm, cá chép, cá chôi, cá chuối...
Cá sau khi mổ sạch, bỏ riêng đầu, xắt cá thành nhiều khúc nhỏ, chẻ đôi theo xương sống của cá.
Công đoạn ướp cá |
Gia vị cho món cá nướng này gồm có các loại chính như sau
- Hạt thì là
- Giềng
- Nghệ
- Hạt tiêu bắc
- Ớt
- Củ sả
- Rau mùi
Công đoạn đưa cá vào gắp |
- Trước tiên các bạn cần chuẩn bị 2 thanh tre, mỗi thanh dài khoảng 50 cm, một lò nướng bằng gạch có kích thước 60x40x50cm
- Than dùng để nướng có thể là than hoa, gỗ ổi, gỗ xoan
- Cá sau khi mổ và xắt khúc ta mang đi ướp với muối trắng và một chút nước mưa cho cá đậm đà, sau khoảng 15 phút ướp ta mang đi rửa sạch, để ráo nước.
- Tiếp tục ướp cá bằng nước mắm, tốt nhất là nước mắm diêm điền và hành thái nhỏ để giữ hương vị đặc trưng của cá.
- Hạt thì là, hành, sả, ớt, tiêu bắc, rau mùi thái nhỏ, giã nhỏ sau đó ướp đều với cá.
- Tiếp theo giềng, nghệ giã nhỏ vắt lấy nước ướp với cá để tạo độ vàng và hương vị đặc biệt và khi nướng cá không bị cháy.
- Các miếng cá được kẹp giữa hai thanh tre và cố định lại bằng lạt để cá không bị xê dịch
- Nướng cá trên bếp lò đã mồi lửa khoảng 6-8 tiếng tùy thuộc vào độ dầy của miếng cá, khi nướng phải thường xuyên lật để cá không bị cháy, đồng thời thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của lò nướng, nếu nhiệt độ thấp quá cá sẽ lâu chín hoặc không chín, nếu nhiệt độ cao quá có thể bên trong thì sống còn bên ngoài thì cháy.
Công đoạn nướng |
- Sau khi nướng cá xong, các bạn gỡ bỏ thanh tre và cho cá vào đĩa
- Món cá nướng thái xuyên được ăn kèm với nước chấm là nước mắm Diêm Điền cho thêm gia vị là chanh và ớt
Cá sau khi nướng |
CHÚC CÁC BẠN THỰC HIỆN THÀNH CÔNG
MÓN CÁ NƯỚNG THÁI XUYÊN
MÓN CÁ NƯỚNG THÁI XUYÊN
No comments:
Post a Comment