Pages - Menu

Saturday, April 26, 2014

Hướng dẫn tự làm tương ớt

Tự làm tương ớt cũng không quá phức tạp chỉ là phải cẩn thận một chút thôi.

Bây giờ nhiều nhà tự làm tương ớt. Tương ớt ở nhà thì không mịn như ngoài hàng, khi ăn thì phải thêm chút gia vị, mì chính, ăn cũng rất ngon, mà đảm bảo. Vì ngoài một số loại tương ớt đã có tương hiệu như của Chinsu, Cholimex thì còn rất nhều loại khác không có nhãn mác, hoặc chẳng biết đâu vào mới đâu.

Nguyên liêu để làm 1 lít tương ớt.

- Ớt cay: 1 kg
(nên chọn ớt hiểm thay vì ớt phở, ớt phở có loại ơt vàng, quả bằng ngón tay, cay thì thôi rồi luôn nhưng lên màu không đẹp)
 - Ớt sừng: 2 kg
(Loại này chỉ để lấy màu và làm tương được đặc, sánh hơn)
 - Nước: 800ml
 - Muối: 1/2 thìa
 - Đường: 1/2 thìa
 - Rượu trắng: 20ml
 - Tỏi khô: 4 củ
 - Dầu ăn: 3 thìa

Bí quyết tự làm tương ớt ngon
Tương ớt Handmade nè các bạn
ách làm:
- Ớt rửa sạch, để ráo, cắt cuống, loại bỏ hột (các bạn nhớ sử dụng găng tay dày một chút nhé).
- Cho ớt vào luộc cùng với muối (các bạn có thể luộc làm vài lần, hoặc nhà có nồi to thì làm một lượt cũng được)
- Cho ớt vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cùng vớt tỏi (đã bóc vỏ). Các bạn nên xay chút một để tránh máy bị quá tải và ớt bị trào, bắn ra ngoài - dọn mấy cái này khổ lắm.
- Các bạn chú ý không nên cho thêm nhiều nước, tương sẽ bị loãng, không ngon.
- Ớt sau khi xay các bạn lọc qua rây để tương được mịn và đẹp.
- Tiếp đó các bạn cho ớt trở lại nồi cho đường, dầu ăn vào đun. Các bạn quấy nhẹ nhàng, đầu tay. Khi thấy sôi lục bục (giống như quấy bột cho em bé) thì các bạn cho rượu trắng vào. Thêm một lúc nữa rồi tắt bếp.
- Đợi tới khi thật nguội mới cho vào chai.
- Vì là tương ớt tự làm, không có chất bảo quản vì thế các bạn nên cho vào tủ lạnh để giữ được lâu.\

Tương ớt này chấm quẩy nóng hoặc các món nem rất tuyệt nhé !

No comments:

Post a Comment